“เนื้อเค้กเป็นรู” เกิดจากอะไร? แก้ไขได้อย่างไร?

เค้กเป็นรู

การทำเค้กให้เนื้อดีนุ่มฟู เป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่บางครั้งแม้ว่าคุณจะทำตามสูตรอย่างละเอียดแล้ว เค้กของคุณอาจออกมามี “เนื้อเค้กเป็นรู” หรือมีโพรงในเนื้อเค้กที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น นี่เป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับนักเบเกอรี่มือใหม่ หรือแม้แต่ผู้ที่ทำเค้กมาแล้วหลายครั้ง วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานี้ และวิธีแก้ไขเพื่อให้เค้กของคุณออกมาสมบูรณ์แบบทุกครั้ง

สาเหตุที่ทำให้ “เนื้อเค้กเป็นรู”

ใช้เวลาในการผสมแป้งมากเกินไป

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เค้กมี “เนื้อเค้กเป็นรู” คือการผสมแป้งหรือส่วนผสมมากเกินไป เมื่อคุณผสมแป้งกับส่วนผสมอื่น ๆ นานเกินไปหรือแรงเกินไป จะทำให้เกิดการพัฒนา gluten มากเกินไป ทำให้เค้กมีโครงสร้างที่แข็งและเต็มไปด้วยรูในเนื้อเค้ก ซึ่งเป็นผลจากการที่อากาศจับตัวในแป้งระหว่างการผสม แนะนำให้ผสมเพียงแค่พอให้ส่วนผสมเข้ากัน ไม่ควรใช้เวลาผสมแป้งนานเกินไป

ใช้ผงฟูหรือเบกกิ้งโซดามากเกินไป

การใช้ผงฟูหรือเบกกิ้งโซ่มากเกินไปจะทำให้เค้กขึ้นฟูมากเกินไป จนเกิดการขยายตัวเร็วเกินไปในขณะที่เค้กยังไม่สุกเต็มที่ เมื่อเค้กอบเสร็จแล้ว การขยายตัวของอากาศจะทำให้เค้กเกิดรูหรือโพรงภายในได้ เพราะความเร็วในการขึ้นฟูไม่สมดุลกับการทำให้เนื้อเค้กสุก ดังนั้นการใช้ผงฟูหรือเบกกิ้งโซ่ในปริมาณที่พอดีตามสูตรจึงเป็นสิ่งสำคัญ

อุณหภูมิของเตาอบไม่เหมาะสม

หากอุณหภูมิของเตาอบต่ำเกินไป การอบเค้กจะใช้เวลานานและทำให้การขึ้นฟูของเค้กไม่สมบูรณ์ เมื่อเค้กมีอากาศมากเกินไป แต่ไม่สามารถพัฒนาโครงสร้างที่ดีได้ ก็จะทำให้เกิดรูในเนื้อเค้กได้ แนะนำให้ตรวจสอบอุณหภูมิของเตาอบให้แม่นยำ โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับเตาอบ เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมและเค้กขึ้นฟูได้อย่างสมบูรณ์

การไม่ทาน้ำมันหรือทาเนยในพิมพ์ให้ทั่ว

การทาน้ำมันหรือเนยในพิมพ์ไม่ทั่วถึงอาจทำให้ส่วนหนึ่งของเค้กติดพิมพ์ เมื่อเค้กอบเสร็จแล้ว จะทำให้เกิดการแตกหรือมีโพรงในเนื้อเค้กได้ ดังนั้นการทาน้ำมันหรือเนยในพิมพ์อย่างทั่วถึงจะช่วยให้เค้กออกจากพิมพ์ได้ง่าย และลดการเกิดรูภายในเค้ก

การใส่ส่วนผสมที่เย็นเกินไป

การใช้ส่วนผสมที่มีอุณหภูมิไม่เหมาะสม เช่น การใช้เนยหรือไข่ที่เย็นเกินไป ก็สามารถทำให้เนื้อเค้กเป็นรูได้
เนื่องจากส่วนผสมที่เย็นอาจทำให้เกิดการจับตัวของส่วนผสมบางชนิดไม่เข้ากัน ทำให้เนื้อเค้กมีลักษณะไม่เนียนและเกิดรูในเนื้อเค้กได้ ควรปล่อยให้ส่วนผสมเช่น เนย ไข่ หรือของเหลวต่าง ๆ อยู่ในอุณหภูมิห้องก่อนการใช้

วิธีแก้ไขปัญหา “เนื้อเค้กเป็นรู”

ผสมส่วนผสมให้พอเหมาะ

การผสมแป้งหรือส่วนผสมทุกชนิดให้พอเหมาะ จะช่วยลดการเกิดรูในเนื้อเค้กได้ หากผสมจนเกินไป จะทำให้เกิดการพัฒนา gluten และอากาศเกาะในแป้งมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้เค้กมีรูภายใน การผสมควรทำให้เข้ากันแค่พอเหมาะ
อย่าผสมมากเกินไป

ใช้ผงฟูในปริมาณที่เหมาะสม

การใช้ผงฟูหรือเบกกิ้งโซ่ในปริมาณที่พอดีตามสูตรจะช่วยให้เค้กขึ้นฟูอย่างสมดุล โดยไม่มีการขึ้นฟูที่เร็วเกินไปจนเกิดโพรงภายใน ดังนั้นตรวจสอบสูตรและปริมาณผงฟูให้เหมาะสม

ตรวจสอบอุณหภูมิของเตาอบ

อุณหภูมิของเตาอบเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้เค้กมีเนื้อที่ดี ควรใช้เทอร์โมมิเตอร์เตาอบเพื่อให้แน่ใจว่าอุณหภูมิอยู่ในระดับที่เหมาะสม หากอุณหภูมิของเตาอบต่ำเกินไป เค้กจะใช้เวลานานในการอบและทำให้เกิดรูในเนื้อเค้ก

ทาพิมพ์ให้ทั่วถึง

การทาพิมพ์ขนมให้ทั่วถึงทั้งด้านล่างและข้างในด้วยเนยหรือแป้งจะช่วยลดการติดของเค้กในพิมพ์ ทำให้เค้กไม่แตกหรือมีรูภายในเมื่ออบเสร็จ

ใช้ส่วนผสมที่อุณหภูมิห้อง

เพื่อให้ส่วนผสมผสมกันได้ดี ควรให้เนย ไข่ หรือของเหลวต่าง ๆ อยู่ในอุณหภูมิห้องก่อนการใช้งาน
วิธีนี้จะช่วยให้เค้กมีเนื้อสัมผัสที่ดีขึ้นและลดปัญหาการเกิดรูในเนื้อเค้ก

การทำเค้กให้เนื้อดีและไม่มี “เนื้อเค้กเป็นรู” ไม่ใช่เรื่องยากหากคุณเข้าใจสาเหตุและวิธีการที่ถูกต้อง การฝึกฝนและทำตามสูตรที่แม่นยำเป็นกุญแจสำคัญในการทำเค้กที่น่าทานและสมบูรณ์แบบทุกครั้ง ถ้าคุณยังมีคำถามเกี่ยวกับการทำเบเกอรี่หรืออยากเรียนรู้เทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำเค้กที่ดี อย่าลืมมาที่ สถาบัน KNOWHOWBAKE ที่เรามีหลักสูตรสำหรับทุกคนที่อยากเรียนรู้เบเกอรี่แบบมืออาชีพ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญค่ะ