Category Archives: สาระความรู้ด้านเบเกอรี่

เรียนทำเบเกอรี่ที่ไหนดี | เทคนิคการเลือกคอร์สเรียนทำเบเกอรี่ควรรู้อะไรบ้าง

หากคุณกำลังมองหาเส้นทางสู่การเป็นเชฟขนมอบมืออาชีพ หรืออยากเปิดร้านเบเกอรี่ในฝัน แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะ “เรียนทำเบเกอรี่ที่ไหนดี” บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักเทคนิคต่างๆ ในการเลือกคอร์สเรียนเบเกอรี่ ตั้งแต่การตรวจสอบเนื้อหาที่สอน อุปกรณ์ที่ใช้ในห้องเรียน ไปจนถึงศักยภาพของอาจารย์ผู้สอน เพื่อให้คุณพร้อมก้าวสู่ความสำเร็จในวงการขนมอย่างมั่นใจ

5 โรงเรียนสอนทำเบเกอรี่ ในประเทศญี่ปุ่น ที่ KNOWHOWBAKE แนะนำ

5 โรงเรียนสอนทำเบเกอรี่ในประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการยกย่องว่ามีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก สำหรับผู้ที่สนใจหรือวางแผนจะเดินทางไปเรียนต่อ มั่นใจได้ว่าจะได้รับความรู้และประสบการณ์แบบเข้มข้น นำกลับมาต่อยอดในเส้นทางการเป็นเชฟเบเกอรี่หรือเจ้าของร้านขนมในฝันได้อย่างไม่ยาก

Egg Wash คืออะไร ทำอย่างไร เคล็ดลับขนมอบเปลือกสวยเงา เพิ่มเสน่ห์ให้เมนูเบเกอรี่

เมื่อเห็น “ขนมปัง” หรือ “พาย” สักชิ้น หนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดสายตาและทำให้เรารู้สึกอยากลิ้มลอง คือ เปลือกด้านนอก ที่มีสีทองเงางามและส่งกลิ่นหอมกรุ่น การจะได้พื้นผิวขนมสวยงามอย่างนี้ เบื้องหลังมักมี “Egg Wash” เป็นตัวช่วยเพิ่มเสน่ห์

ข้อผิดพลาดยอดฮิตที่มักเกิดขึ้นในการทำขนมปังสำหรับมือใหม่

มีหลายจุดที่มือใหม่อาจมองข้าม และส่งผลให้ขนมปังออกมาไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง บางครั้งอาจเจอปัญหาขนมปังแข็ง ไม่ฟู ยุบตัว หรือรสชาติไม่กลมกล่อม บทความนี้ KNOWHOWBAKE โรงเรียนสอนทำเบเกอรี่ จะมาเปิดเผยข้อผิดพลาดยอดฮิตสำหรับมือใหม่ในการทำขนมปัง

ชีสเค้ก มีกี่แบบ กี่ประเภท? เปิดโลกขนมเค้กสุดละมุนไปกับ KNOWHOWBAKE

ชีสเค้ก (Cheesecake) เป็นหนึ่งในเมนูขนมอบสุดคลาสสิกที่คนรักของหวานทั่วโลกต่างเทใจให้ ไม่ว่าจะด้วยเนื้อสัมผัสนุ่มเนียน รสชาติเปรี้ยวอ่อน ๆ ตัดกับความหวานละมุน ไปจนถึงกลิ่นหอมของชีสที่ทำให้หลายคนหลงใหล แต่ทราบหรือไม่ว่า “ชีสเค้ก” ยังแบ่งออกเป็นหลายสไตล์ หลายรูปแบบ

วนิลา มีกี่ประเภท? เลือกใช้แบบไหนให้ขนมเบเกอรี่หอมละมุน

มื่อเอ่ยถึงกลิ่นหอมหวานนุ่มละมุนในเบเกอรี่ หลายคนจะนึกถึง “วนิลา” ทันที กลิ่นวนิลาสามารถเสริมให้เค้ก คุกกี้ และเมนูขนมอบหลากหลายชนิดมีมิติของรสชาติที่ล้ำลึกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนมหวานสไตล์ตะวันตกหรือแม้แต่เมนูประยุกต์ในครัวไทยก็ตาม อย่างไรก็ตาม วนิลาที่เราใช้ในวงการเบเกอรี่นั้นมีหลายรูปแบบ แต่ละประเภทก็มีข้อดี ข้อเสีย ราคาต่างกันออกไป

น้ำตาลสำหรับทำเบเกอรี่ มีกี่แบบ? เลือกใช้อย่างไรให้ได้ขนมอบรสชาติที่ยอมเยี่ยม

เมื่อนึกถึงวัตถุดิบสำคัญในการทำขนมอบ “น้ำตาล” มักเป็นส่วนประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ เพราะช่วยให้รสหวาน หอม และเป็นตัวเสริมเนื้อสัมผัสให้กับเมนูขนมได้อย่างดี แต่ในท้องตลาดก็มีน้ำตาลหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ แล้วแต่ละแบบต่างกันอย่างไร และแบบไหนเหมาะกับเมนูอะไร

Bread Emulsifier vs Bread Improver: ต่างกันอย่างไร? เคล็ดลับและมุมมองจาก KNOWHOWBAKE

เมื่อพูดถึงการทำขนมปังให้ออกมานุ่ม ฟู และมีคุณภาพสม่ำเสมอ “สารเสริมขนมปัง” คือหัวข้อที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมเบเกอรี่หรือร้านขนมปังขนาดใหญ่ แต่โลกของสารเสริมขนมปังนั้นมีตัวเลือกมากมาย ทั้ง Bread Emulsifier และ Bread Improver[อ่านต่อ]

สารเสริมคุณภาพขนมปัง (Bread Emulsifier) คืออะไร? ใช้อย่างไร?

ขนมปัง เป็นหนึ่งในอาหารหลักที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นขนมปังฝรั่งเศส (Baguette) ขนมปังโฮลวีต ขนมปังนมญี่ปุ่น หรือขนมปังหอมนุ่มอื่น ๆ ทว่าเบื้องหลังความนุ่มและเนื้อสัมผัสที่ยากจะต้านทาน มักจะมี “สารเสริมคุณภาพขนมปัง” (Bread Emulsifier) เข้ามามีบทบาทเสมอ ซึ่งสารเสริมตัวนี้อาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป[อ่านต่อ]

วาฟเฟิล (Waffle) มีกี่ประเภท

อาหารเช้าในยุโรปและอเมริกา วาฟเฟิลกลายเป็นเมนูยอดนิยมที่ไต่เต้ามาจากขนมพื้นบ้านจนกลายเป็นสตรีทฟู้ด ขนมคาเฟ่ และของว่างสุดคลาสสิกในหลากหลายวัฒนธรรมอาหาร บทความนี้จะพาคุณเจาะลึกตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของวาฟเฟิล แหล่งกำเนิด ความแตกต่างระหว่างชนิดวาฟเฟิล เทคนิคการทำ