Category Archives: สาระความรู้ด้านเบเกอรี่
ประโยชน์ของผงโกโก้ต่อสุขภาพ
นแวดวงเบเกอรี่และขนมอบ “ผงโกโก้” ได้รับความนิยมไม่แพ้ส่วนผสมอื่น ด้วยรสขมเข้มและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจไม่ทราบว่าเบื้องหลังความอร่อยของโกโก้นั้น ยังแฝงด้วยคุณค่าทางโภชนาการอันน่าสนใจอีกมากมาย ที่ช่วยสนับสนุนสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
โกโก้นิบส์ (Cocoa Nibs) คืออะไร? ทานยังไง? วิธีเพิ่มความอร่อยและประโยชน์ต่อสุขภาพ
โกโก้นิบส์ (Cocoa Nibs) เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้ที่ชื่นชอบช็อกโกแลต เพราะเป็นเมล็ดโกโก้บดที่ยังไม่ผ่านการปรุงแต่ง ทำให้มีรสชาติที่เข้มข้นและคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน
Couverture Chocolate VS Chocolate Compound คืออะไร? แตกต่างกันอย่างไร?
ช็อกโกแลตเป็นหนึ่งในขนมหวานที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคในรูปแบบของแท่งช็อกโกแลต เครื่องดื่ม หรือใช้ในการทำขนมอบต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในโลกของช็อกโกแลตยังมีประเภทที่หลากหลายที่ผู้บริโภคอาจไม่คุ้นเคย เช่น Coverture Chocolate และ Compound Chocolate
Cocoa Butter คืออะไร? ความรู้พื้นฐานและประโยชน์ที่คุณควรรู้
Cocoa Butter เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ช็อกโกแลตมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ Cocoa Butter นั้นไม่ได้ถูกใช้เฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารเท่านั้น ยังมีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมความงามและการดูแลผิวพรรณอีกด้วย
14 ขนมหวานอิตาลีที่คุณไม่ควรพลาด
อิตาลีไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในด้านพิซซ่า พาสต้า และไวน์คุณภาพเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังมีขนมหวานที่หลากหลายและอร่อยไม่แพ้กัน ขนมหวานอิตาลีมีรสชาติที่เข้มข้น ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง และมีวิธีการทำที่พิถีพิถัน
เจาะลึก บัตเตอร์เค้ก (Butter Cake) ให้รอบด้าน
บัตเตอร์เค้ก (Butter Cake) คือหนึ่งในสูตรเค้กคลาสสิกที่คนรักการอบขนมทั่วโลกรู้จักดี ด้วยรสชาติหอมมันของเนย เนื้อสัมผัสที่นุ่มฟู และการดัดแปลงรสชาติได้หลากหลาย บัตเตอร์เค้กจึงถือว่าเป็นเค้กพื้นฐานที่สำคัญในโลกเบเกอรี
รู้จักชิฟฟ่อนเค้ก (Chiffon Cake) ให้รอบด้าน
ชิฟฟ่อนเค้ก (Chiffon Cake) คือเค้กที่มีจุดเด่นคือความเบา ฟู และนุ่มละมุนลิ้นอย่างน่าประทับใจ มันเป็นผลลัพธ์ของการผสานความฟูของเค้กไข่ (foam cake) เข้ากับความชุ่มชื้นของเค้กน้ำมันที่ไม่แข็งกระด้าง เนื้อสัมผัสของชิฟฟ่อนเค้กจึงเบานุ่มแต่ไม่แห้ง มีกลิ่นหอมและรสชาติอ่อนละมุน เข้ากับเครื่องดื่มร้อนได้ดีทั้งชากาแฟ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบขนมอบ ชิฟฟ่อนเค้กนับว่าเป็นเค้กฐานที่ควรทำความรู้จัก[อ่านต่อ]
รู้จัก “เค้กสปันจ์” (Sponge Cake) ให้รอบด้าน
เค้กสปันจ์ (Sponge Cake) เป็นเค้กชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องเนื้อสัมผัสเบาบาง ฟู นุ่ม และมีรูพรุนภายในเนื้อเค้กซึ่งเกิดจากการตีอากาศเข้าไปในส่วนผสมอย่างพิถีพิถัน เค้กชนิดนี้เป็นเหมือนผ้าสำลีแห่งวงการขนมอบ เพราะมัน “ฟู” ตามชื่อเรียก เนื้อเค้กเบาดั่งสปันจ์ (ฟองน้ำ) ตามชื่อภาษาอังกฤษ หากเปรียบเทียบกับเค้กเนย[อ่านต่อ]
คุกกี้ มีกี่ประเภท แบ่งได้กี่ชนิด
เราจะพาคุณไปรู้จักประเภทของคุกกี้ในมุมมองที่ลึกซึ้งมากขึ้น พร้อมกับการแบ่งประเภทต่าง ๆ อย่างละเอียด เพื่อให้คุณสามารถสร้างสรรค์คุกกี้ได้ตรงกับความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้แบบไหน ก็สามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว!
เจาะลึก “ชินนาม่อนโรล” ขนมอบที่อุดมไปด้วยกลิ่นหอมของอบเชย
ชินนาม่อนโรล (Cinnamon Roll) คือขนมอบรูปทรงม้วนเกลียวอันหอมหวาน มีต้นกำเนิดจากวัฒนธรรมการอบขนมยุโรปตอนเหนือ โดยเฉพาะในแถบสแกนดิเนเวียและเยอรมนี ต่อมาได้แพร่หลายและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วทั่วโลก เนื่องจากรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของอบเชย (ซินนามอน)