ช็อกโกแลต เก็บได้นานแค่ไหน ?

how-to-store-chocolate

ช็อคโกแลตเป็นขนมหวานอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะคนส่วนใหญ่มักจะเก็บช็อคโกแลตไว้ภายในบ้านเพื่อการทำขนมหรือเพื่อเลี้ยงฉลองในโอกาสพิเศษ นอกจากนี้ช็อคโกแลตยังเป็นของขวัญแสนยอดนิยมอีกด้วย แต่คงไม่มีใครอยากเห็นของขวัญละลายก่อนจะเปิดกล่องเสียอีกคุณว่าไหม ถึงแม้ว่าช็อคโกแลตหลายประเภทจะเก็บไว้ได้นาน อย่างไรก็ตามมันก็สามารถเสียได้เช่นกันถ้าหากเก็บบรักษาไว้ไม่ถูกวิธีโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเก็บไว้เป็นเวลานาน บางครั้งเมื่อช็อคโกแลตได้สัมผัสกับความร้อน ความร้อนนั้นเองอาจทำให้ช็อคโกแลตละลายและมีรูปร่างที่ไม่พึงประสงค์ได้เช่นกัน

สภาวะที่ดีทีสุดในการเก็บรักษาช็อคโกแลต

โดยหลักการแล้ว ช็อคโกแลตส่วนใหญ่ควรจะถูกเก็บไว้ในที่มืดแห้งและย็น ถ้าจะให้ดีที่สุดควรเก็บไว้ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิประมาณ 60-70 องศาฟาเรนไฮต์ หรือไม่ก็ควรเก็บไว้ในที่ที่มีความชื้นต่ำกว่าร้อยละ50เพื่อหลีกเลี่ยงการควบแน่นของอากาศที่ไม่พึงประสงค์ เนื่องด้วยน้ำที่เกิดขึ้นจากการควบแน่นของอากาศเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ช็อคโกแลตเสียนั่นเอง ส่วนการที่ช็อคโกแลตได้รับแสงแดดโดยตรงนั้นจะให้ผลที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วคือการละลาย อย่างไรก็ตามสิ่งที่แย่รองลงมาในการเก็บรักษาช็อคโกแลตก็คือกลิ่นนั่นเอง ช็อคโกแลตมีคุณสมบัติในการดูดกลิ่นของอาหารรอบข้าง มันคงจะดีหากช็อคโกแลตนั้นมีกลิ่นส้มแทนที่จะมีกลิ่นและรสชาติของหัวหอม ลองจินตนาการดูสิ

ความร้อนมีผลกระทบต่อช็อคโกแลตอย่างไร

ถ้าหากช็อคโกแลตของคุณแค่ละลาย มันไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถทานช็อคโกแลตนั้นได้อีก ช็อคโกแลตอาจจะแค่ดูผิดรูปผิดร่างไปสักหน่อยแต่ความจริงแล้วปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยง่ายทีเดียว

หลายครั้งนักที่เราพบเจอช็อคโกแลตที่ละลายกลับมาเป็นรูปเป็นร่างเดิมและยังให้รสชาติเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามความร้อนและอุณหภูมิที่สูงนั้นก็สามารถทำให้โกโกบัตเตอร์ในช็อคโกแลตขึ้นมาเกาะตัวกันบนพื้นผิวของช็อคโกแลตได้ โดยสิ่งนี้จะมีลักษณะเป็นสีเทาขุ่นโดยทั่วไปถูกเรียกว่า บลูม และถึงแม้การรับประทานช็อคโกแลตที่เกิดการบลูมนั้นจะปลอดภัยต่อร่างกาย ก็ไม่ได้หมายความว่าช็อคโกแลตนั้นจะให้รสชาติที่แสนอร่อยเช่นเดิม

การเก็บช็อคโกแลตในที่ที่มีอุณหภูมิอุ่น

หากคุณอาศัยอยู่ในที่ที่มีอากาศค่อนข้างจะอบอุ่นโดยไม่มีเครื่องปรับอากาศไว้ใช้แล้วละก็ คุณอาจจะจำเป็นต้องใช้ตู้เย็นในการเก็บช็อคโกแลตเพื่อรักษาไม่ให้มันละลาย ซึ่งการเก็บช็อคโกแลตไว้ในตู้เย็นนั้น สิ่งที่จำเป็นจะต้องทำก็คือการเก็บช็อคโกแลตไว้ในช่องเก็บอาหารที่อากาศไม่สามารถลอดผ่านได้ คุณไม่สามารถที่จะนำช็อคโกแลตออกมาทานได้จนกว่ากล่องที่คุณเก็บช็อคโกแลตจะมีอุณภูมิเดียวกับอุณหภูมิห้อง ทั้งนี้เพื่อป้องกันการควบแน่นของอากาศที่อาจทำให้เกิดหยดน้ำซึ่งจะส่งผลเสียต่อช็อคโกแลต ทำให้ช็อคโกแลตไม่นิ่มนวลและเสียรสชาติเมื่อละลายแล้วอีกด้วย ถ้าหากคุณรอที่จะเปิดกล่องช็อคโกแลตนั้นไม่ไหว มันก็ไม่ผิดอะไรถ้าคุณจะรับประทานช็อคโกแลตที่แสนอร่อยไปทั้งเย็นๆอย่างนั้น