เทคนิคการอบเค้กแบบรองน้ำ (Water Bath) มือใหม่ต้องรู้!

เทคนิคการอบเค้กแบบรองน้ำ (Water Bath)

การอบเค้กเป็นศาสตร์ที่มีความละเอียดอ่อนและต้องการความเข้าใจในเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สำหรับมือใหม่ที่อยากทำเค้กให้อร่อยและสวยงาม เทคนิคหนึ่งที่สำคัญในการอบเค้กคือ การอบเค้กแบบรองน้ำ (Water Bath)
ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้สำหรับเค้กบางประเภทเพื่อให้เนื้อเค้กออกมานุ่ม ไม่แห้ง และไม่แตก วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการอบเค้กแบบรองน้ำ พร้อมตัวอย่างเค้กที่นิยมอบด้วยวิธีนี้

การอบเค้กแบบรองน้ำ คืออะไร?

การอบเค้กแบบรองน้ำ (Water Bath) เป็นการใช้ภาชนะที่ใส่น้ำร้อนรองอยู่ใต้พิมพ์เค้ก เพื่อให้ความร้อนกระจายไปทั่วเค้กอย่างทั่วถึงและคงอุณหภูมิที่คงที่ ทำให้เค้กมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งและมีเนื้อที่นุ่มฟู วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เค้กไหม้หรือแข็งเกินไปในระหว่างการอบ

เค้กประเภทไหนที่ควรอบแบบรองน้ำ?

การอบเค้กแบบรองน้ำจะใช้ได้ผลดีสำหรับเค้กที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างละเอียดและต้อง การความชุ่มชื้น เช่น เค้กชีส (Cheesecake), เค้กมูส (Mousse Cake) และ เค้กบราวนี่ (Brownie) การอบด้วยวิธีนี้จะช่วยให้เนื้อเค้กที่เป็นครีมมีความนุ่มละมุนและไม่แห้ง แตกต่างจากการอบในเตาอบปกติที่อาจทำให้เค้กแห้งเกินไป

วิธีการอบเค้กแบบรองน้ำ

การอบเค้กด้วยวิธีนี้อาจจะดูซับซ้อนเล็กน้อยสำหรับมือใหม่ แต่จริงๆ แล้วไม่ยากเลย! มาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ

ขั้นตอนที่ 1: เตรียมพิมพ์เค้กและภาชนะรองน้ำ

ก่อนอื่นเลย ต้องเลือกพิมพ์เค้กที่เหมาะสมกับสูตรที่ทำ เช่น ถ้าทำเค้กชีส ก็อาจจะเลือกพิมพ์เค้กที่มีขนาดพอเหมาะ
จากนั้นเตรียมภาชนะอบที่ใหญ่พอที่จะใส่น้ำได้รอบๆ พิมพ์เค้ก โดยที่พิมพ์เค้กจะต้องพอดีกับภาชนะอบ

ขั้นตอนที่ 2: รองน้ำในภาชนะ

หลังจากที่เตรียมพิมพ์เค้กเสร็จแล้ว ให้นำภาชนะที่ใช้รองน้ำมาใส่น้ำร้อนลงไปประมาณครึ่งหนึ่งของความสูงของพิมพ์เค้ก (ไม่ให้รั่วเข้าไปในเค้ก) และทำให้มั่นใจว่ามีน้ำเพียงพอที่จะรองได้ตลอดการอบ

ขั้นตอนที่ 3: นำเค้กเข้าเตาอบ

เมื่อเค้กพร้อมแล้ว ให้นำพิมพ์เค้กใส่ลงในภาชนะรองน้ำ จากนั้นนำไปอบในเตาอบที่ตั้งอุณหภูมิไว้ตามสูตร (โดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 160-180 องศาเซลเซียส) ใช้เวลาอบประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของเค้ก

ขั้นตอนที่ 4: ตรวจสอบความสุก

การตรวจสอบความสุกของเค้กในวิธีนี้อาจจะทำได้ยากกว่าปกติ เพราะน้ำจะปกปิดผิวเค้กไม่ให้แห้งมากนัก แต่อย่าลืมใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในเค้ก ถ้าไม้จิ้มฟันสะอาด แสดงว่าเค้กสุกแล้ว และสามารถนำออกจากเตาอบได้

เค้กที่นิยมทำด้วยการอบแบบรองน้ำ

การอบเค้กด้วยวิธีนี้เหมาะกับเค้กที่ต้องการความชุ่มชื้นและไม่แห้งเกินไปมาดูกันว่ามีเค้กอะไรบ้างที่คนไทยนิยมทำด้วยวิธีนี้

เค้กชีส (Cheesecake)

เค้กชีสเป็นเค้กที่นิยมทำด้วยการอบแบบรองน้ำมากที่สุด เนื่องจากเนื้อเค้กชีสมักจะมีความนุ่มและเนียนละเอียด
การอบในน้ำจะช่วยให้เค้กไม่แตกหรือแห้งในระหว่างการอบ ซึ่งเค้กชีสที่นิยมในไทยก็ได้แก่ เค้กชีสแบบนิวยอร์ก (New York Cheesecake) หรือ เค้กชีสผลไม้ ที่มีการตกแต่งด้วยผลไม้สด

เค้กมูส (Mousse Cake)

เค้กมูสจะมีเนื้อสัมผัสนุ่มเบาและครีมมี่ การอบด้วยวิธีรองน้ำจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของเค้ก และทำให้เนื้อของเค้กไม่แห้งจนเกินไป สำหรับคนไทยที่นิยมเค้กมูสจะเป็น เค้กมูสช็อกโกแลต หรือ เค้กมูสผลไม้ ที่ตกแต่งด้วยผลไม้สด

เค้กบราวนี่ (Brownie)

บางครั้งการทำบราวนี่ให้มีเนื้อที่เนียนและไม่แห้งก็สามารถอบด้วยวิธีนี้ได้ เค้กบราวนี่จะมีรสชาติที่เข้มข้นจากช็อกโกแลต การอบแบบรองน้ำจะทำให้บราวนี่มีความชุ่มชื้นและไม่แข็งจนเกินไป ซึ่งจะช่วยให้ได้บราวนี่เนื้อหนึบที่มีรสชาติเข้มข้น

ข้อควรระวังในการอบเค้กแบบรองน้ำ

การอบเค้กด้วยวิธีนี้มีข้อควรระวังบางประการ เช่น

  1. ไม่ให้มีน้ำรั่วเข้าไปในเค้ก: ควรตรวจสอบให้ดีว่าพิมพ์เค้กของคุณไม่มีรอยรั่ว เพราะหากน้ำเข้าไปในเค้กจะทำให้เนื้อเค้กมีปัญหาหรือไม่สวยงาม
  2. เลือกภาชนะที่ทนความร้อน: ควรเลือกภาชนะที่สามารถทนความร้อนจากการอบได้ดี เช่น กระเบื้อง
    หรือภาชนะที่ทำจากสแตนเลส
  3. ระวังเรื่องอุณหภูมิ: ควรควบคุมอุณหภูมิในการอบให้ดี เพราะการอบในน้ำอาจจะทำให้เวลาอบยาวขึ้น
    แต่การอบที่อุณหภูมิสูงเกินไปอาจทำให้เค้กเสียรูป

การอบเค้กแบบรองน้ำเป็นเทคนิคที่ช่วยให้เค้กมีความชุ่มชื้น นุ่มฟู และไม่แห้ง ซึ่งเหมาะกับการอบเค้กที่มีเนื้อสัมผัสละเอียด เช่น เค้กชีส เค้กมูส และเค้กบราวนี่ หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเค้กที่มีความเนียนและนุ่ม การอบแบบรองน้ำเป็นวิธีที่ไม่ควรพลาด! เพียงแค่คุณเลือกสูตรที่เหมาะสมและทำตามขั้นตอนต่างๆ ก็สามารถสร้างเค้กที่อร่อยและมีเนื้อสัมผัสที่ยอดเยี่ยมได้แล้วค่ะ

ทำไมควรเรียนรู้เทคนิคนี้ที่ “โนว์ฮาวเบค” (KNOWHOWBAKE)?

หากคุณเป็นคนที่สนใจการทำขนมอบและอยากเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยให้การทำเค้กเป็นเรื่องง่ายขึ้น
การเรียนรู้เทคนิคการอบเค้กแบบรองน้ำจะช่วยให้คุณได้เค้กที่มีคุณภาพและอร่อยยิ่ง ขึ้น ที่ โนว์ฮาวเบค เรามีการสอนเทคนิคการอบเค้กและขนมอบที่หลากหลาย

รวมถึงการอบเค้กแบบรองน้ำ เพื่อให้คุณสามารถทำเค้กที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มละมุนและอร่อยทุกครั้งที่ทำ
ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือผู้ที่มีประสบการณ์แล้ว โนว์ฮาวเบค สามารถช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการทำขนมอบได้อย่างเต็มที่ พร้อมทั้งเรียนรู้เทคนิคที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน รับรองว่าคุณจะสามารถทำเค้กและขนมอบได้ตามที่ต้องการ
หากคุณสนใจเรียนรู้เทคนิคการอบเค้กแบบรองน้ำและเทคนิคการทำขนมอบอื่นๆ

ติดต่อเราได้ที่ โนว์ฮาวเบค
เพื่อเริ่มต้นการเรียนรู้และพัฒนาฝีมือในโลกของขนมอบกันค่ะ! การอบเค้กแบบรองน้ำเป็นเทคนิคที่สำคัญและสามารถทำให้คุณได้เค้กที่มีเนื้อสัมผัสที่ นุ่มละมุนและชุ่มชื้น โดยเฉพาะสำหรับเค้กชีส เค้กมูส และบราวนี่ที่นิยมทำด้วยวิธีนี้
หากคุณอยากเรียนรู้และพัฒนาทักษะการทำขนมอบให้เก่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอบเค้กหรือเทคนิคอื่นๆ โนว์ฮาวเบค
ยินดีต้อนรับคุณเข้าสู่โลกของการทำขนมอบค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *