Category Archives: สาระความรู้ด้านเบเกอรี่

แป้งทำขนม แป้งเค้ก แป้งเบเกอรี่ มีกี่แบบ? เลือกใช้ยังไง?

แป้งเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญในการทำขนมอบและเบเกอรี่ ความหลากหลายของแป้งและคุณสมบัติที่แตกต่างกันส่งผลต่อรสชาติ เนื้อสัมผัส และคุณภาพของขนมที่ได้ บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับประเภทของแป้งที่ใช้ในการทำขนมอย่างละเอียด พร้อมทั้งวิเคราะห์และแนะนำว่าแป้งแต่ละประเภทเหมาะกับการทำขนมประเภทใด

ชูครีม (Choux Cream) กับ เอแคลร์ (Eclair) – วิเคราะห์ เจาะลึก ความเหมือนและแตกต่าง

ขนมหวานแบบฝรั่งเศสเป็นที่รู้จักทั่วโลกด้วยความละเอียดอ่อนและรสชาติที่ยอดเยี่ยม ในบรรดาขนมเหล่านั้น Choux Cream และ Eclair เป็นสองชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แม้ว่าทั้งสองจะมีความคล้ายคลึงกันในหลายๆด้าน แต่ก็มีเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่แตกต่างกัน

Yudane และ Tangzhong เคล็ดลับการทำขนมปังนุ่มฟูที่ไม่ควรมองข้าม

Yudane และ Tangzhong เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความนุ่มให้กับขนมปัง บทความนี้จะเจาะลึกถึงกระบวนการ ข้อดี และความแตกต่างระหว่าง 2 เทคนิคนี้

ขนมปังโชกุปัง: ขนมที่คนทั้งโลกต่างหลงใหลในความนุ่มละมุน

โชกุปัง Shokupan คืออะไร Shokupan (食パン) คือขนมปังญี่ปุ่นที่มีความโดดเด่นในเรื่องของเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนและความฟูเหมือนปุยเมฆ ชื่อ “Shokupan” มาจากคำว่า “shoku” (食) ที่หมายถึง “อาหาร” และ “pan”[อ่านต่อ]

เนื้อเค้กแฉะ สาเหตุและวิธีแก้ไข

เนื้อเค้กแฉะ หรือเค้กที่ทำออกมาไม่น่าพอใจเมื่อนำออกจากเตาอบแล้วมีความชื้นเกินไป ทำให้มันไม่ฟู อย่างที่ต้องการ วันนี้เราจะมาดูกันว่า ทำไมเนื้อเค้กแฉะจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

ปัญหาขนมปังไม่ขึ้นฟู : สาเหตุและวิธีแก้ไข

ปัญหาขนมปังไม่ขึ้นฟูเป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายคนมักเจอกันบ่อยๆ โดยเฉพาะนักเรียนที่เริ่มเรียนทำขนมปังใหม่ๆ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกผิดหวังไปบ้าง แต่จริงๆ แล้วปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ถ้ารู้สาเหตุและวิธีการจัดการที่ถูกต้อง

Overproof คือ?: สาเหตุและวิธีแก้ไข

ปัญหาที่หลายๆ คนมักพบเจอในการทำขนมปังคือ “ขนมปัง overproof” หรือแป้งขนมปังที่ขึ้นมากเกินไป ซึ่งสามารถทำให้ขนมปังที่ออกมามีลักษณะเป็นรูพรุน ไม่ฟู หรือมีเนื้อที่ไม่นุ่มอย่างที่ต้องการ ปัญหานี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ!

ปัญหาขนมปังแห้ง: สาเหตุและวิธีแก้ไข

เวลาเริ่มทำขนมปังเองที่บ้านหรือแม้กระทั่งในช่วงการเรียนทำขนมปังใหม่ๆ ในบางครั้งขนมปังที่ได้ออกมานั้นอาจจะมีเนื้อแห้ง ไม่ฟู หรือมีความเหนียวซึ่งทำให้ไม่สามารถทานได้อย่างอร่อยตามที่คาดหวัง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ!

เทคนิคการทำขนมปังให้นุ่มฟู สำหรับมือใหม่

ถ้าคุณได้ชิมขนมปังที่เพิ่งออกจากเตาอบของตัวเอง คงจะรู้สึกดีไม่น้อย! แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ในการทำขนมปัง อาจจะมีคำถามว่า “ทำยังไงให้ขนมปังนุ่มฟูเหมือนที่ขายในร้าน?” อย่ากังวลไปค่ะ! เรามีเคล็ดลับการทำขนมปังให้นุ่มฟู ที่มือใหม่ก็ทำได้ มาแนะนำให้รู้จัก การทำขนมปังให้ได้เนื้อที่นุ่มและฟูไม่ใช่เรื่องยาก

ช็อกโกแลตดูไบ: ความหรูหราและเอกลักษณ์จากเมืองแห่งเสน่ห์

เมื่อพูดถึง “ดูไบ” หลายคนอาจจะนึกถึงอาคารสูงระฟ้าที่สุดในโลก ห้างสรรพสินค้าระดับโลก หรือแม้กระทั่งทะเลทรายที่กว้างใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว ดูไบยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมและเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ นั่นคือ “ช็อกโกแลตดูไบ”